1 Mar
2010
Posted in: Uncategorized
By    Comments Off on Trẻ sơ sinh bị vàng da có thể bú mẹ?

Trẻ sơ sinh bị vàng da có thể bú mẹ?

TT -Chị tôi vừa sinh con được bảy ngày tuổi. Em bé bị vàng da do quá trình thay máu từ O+ (mẹ) sang B+ (ba) quá nhanh, đã chiếu đèn năm ngày. Xin hỏi bé có hết bệnh hoàn toàn và có thể bú sữa mẹ?

Mỹ Ngọc

– Vàng da sơ sinh do tăng nồng độ bilirubin trong máu dẫn đến da, kết mạc, niêm mạc trẻ có màu vàng. Nồng độ bilirubin cao >25mg% sẽ gây tổn hại não, dẫn đến trẻ bị điếc, chậm phát triển tâm thần vận động, có thể bị tử vong nếu không điều trị kịp thời. Ở trẻ sơ sinh non tỉ lệ vàng da chiếm 30%.

* Những nguyên nhân vàng da thường gặp nhưng không nguy hiểm ở trẻ sơ sinh:

Vàng da sinh lý: xuất hiện khoảng giữa ngày thứ hai đến ngày thứ ba sau sinh, sẽ mất dần sau mười ngày. Trẻ không sốt, không thiếu máu, vẫn bú tốt, lên cân đều.

Vàng da do sữa mẹ: do sữa của một số bà mẹ có chứa nội tiết tố ức chế thải bilirubin. Trẻ bị vàng da sau tuần đầu tiên, kéo dài đến khoảng hai tháng, sẽ giảm dần và hết hẳn không cần điều trị. Nếu trẻ được bác sĩ chẩn đoán vàng da do sữa mẹ, các bà mẹ nên tiếp tục cho bú vì không chống chỉ định bú sữa mẹ, không nguy hại cho trẻ.

* Những nguyên nhân vàng da gây nguy hiểm cho trẻ:

– Bất thường tế bào máu bẩm sinh như hồng cầu hình cầu, hình elip, những dạng hồng cầu này dễ vỡ dẫn đến thiếu máu tán huyết, vàng da sậm, cần nhập viện để điều trị.

– Bất đồng nhóm máu:

+ Bất đồng nhóm máu hệ ABO: mẹ có nhóm máu O, con không cùng nhóm với mẹ.

+ Bất đồng nhóm máu hệ rhesus: mẹ có nhóm rhesus âm, con có nhóm rhesus dương.

Khi bất đồng nhóm máu xảy ra, trẻ sẽ xuất hiện vàng da nặng, sớm trong vòng 24 giờ đầu, thiếu máu nặng. Cần điều trị hồi sức nhanh chóng với thay máu, liệu pháp ánh sáng, truyền bù nước cho trẻ và tiếp tục cho trẻ bú mẹ.

– Trẻ sinh non, trẻ bị nhiễm trùng sơ sinh: thường có vàng da sớm trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ có thể có sốt hoặc hạ thân nhiệt, vàng da sậm và thiếu máu, cần phải đưa trẻ nhập viện sớm.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như suy tuyến giáp bẩm sinh…

* Làm thế nào để phát hiện trẻ bị vàng da?

Sau sinh các bà mẹ không nên đặt con nằm ở buồng tối, nên quan sát con thường xuyên chỗ có ánh nắng mặt trời, quan sát da, kết mạc mắt. Thường trẻ vàng da thì kết mạc mắt (tròng trắng mắt) sẽ vàng.

* Khi nào đưa trẻ đi khám?

Nếu trẻ vàng da sớm trong vòng 24 giờ sau sinh, vàng da sậm màu, bỏ bú, sốt, hạ nhiệt, xanh xao, trẻ bị vàng da kéo dài (xuất hiện sau sinh 48 giờ nhưng kéo dài >15 ngày) nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám có chuyên khoa nhi để được khám và điều trị cũng như tư vấn kịp thời.

Riêng trường hợp cháu chị Mỹ Ngọc, cháu cần tiếp tục cho bú mẹ vì sữa mẹ chứa nhiều kháng thể bảo vệ cơ thể trẻ, là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh, dễ tiêu và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, giúp trẻ chống lại bệnh tiêu chảy, viêm phổi. Nếu cháu được thay máu sớm, ánh sáng liệu pháp sớm, tích cực thường sẽ không có di chứng. Chị nên đưa cháu khám định kỳ ở các phòng khám có chuyên khoa nhi để theo dõi tăng trưởng của trẻ.

BS ĐỖ NGỌC ĐỨC (chuyên khoa cấp 2 nhi)