17 Jun
2010
Posted in: Giáo dục
By    Comments Off on Kiến thức dạy con

Kiến thức dạy con

Khả năng lý luận và trí thông minh

“Sự thông minh” có thể mang nhiều nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Một số người đơn giản cho rằng sự thông minh là khả năng giải quyết vấn đề trong khi đối với những người khác thì nó lại có nghĩa là khả năng thích ứng nhanh và khả năng học hỏi từ kinh nghiệm. Trong trường hợp nào đi nữa thì khả năng lý luận có vẻ như mang nghĩa gần giống nhất với trí thông minh vì nó bao gồm cả hai quá trình – đúc kết kinh nghiệm từ những kinh nghiệm đã trải qua và khả năng ứng dụng nó để giải quyết những vấn đề khác khi gặp phải.

kha-nang-ly-luan-va-tri-thong-minh

Học hỏi theo thực tế
Nhiều năm trước, các kỹ thuật dạy học thường chỉ là giáo viên cung cấp cho học trò một số thông tin và nội dung được phân loại sẵn và dặn chúng phải học thuộc. Ngày nay, một phương pháp mang tính tương tác hơn được gọi là học tập dựa trên thực tế đang được sử dụng thường xuyên hơn. Với phương pháp này, giáo viên thường liên tục điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và khớp bài học với hướng đi mà lớp học và các thảo luận đang hướng theo. Trẻ em được khuyến khích để tự tìm câu trả lời cho mình, thay vì được chuẩn bị sẵn, điều này giúp chúng tự phát triển khả năng suy luận và kỹ năng giải quyết vấn đề.
Học ngoài lớp học
Mặc dù trường lớp là điểm quan trọng nhất trong môi trường giáo dục nhưng đó cũng không phải là nơi duy nhất mà trẻ có thể học hỏi kiến thức. Những đứa trẻ được tiếp xúc với những sự thật xảy ra trong thực tế sẽ có cơ hội để hoạt động trí não nhiều hơn, hình thành khả năng suy luận dựa trên các kinh nghiệm thu được từ thực tế và xây dựng một ngân hàng kiến thức mà chúng có thể rút ra sử dụng khi cần thiết sau này. Cha mẹ và các nhà giáo dục có thể giúp trẻ em trở thành những người có suy nghĩ độc lập bằng cách đặt ra những câu hỏi yêu cầu phải trả lời nhiều hơn là chi “có hay không”, thay vào đó hãy để chúng tự suy đoán và rút ra kết luận dựa trên việc kết hợp những kiến thức có sẵn và những suy đoán cẩn thận.

Những học trò nhỏ tuổi

Kể cả những đứa bé còn nhỏ cũng đã là những học trò năng động, do đó, cha mẹ và những người bảo trợ khác nên cố gắng khuyến khích mong ước được học hỏi và tìm hiểu thực tế về thế giới xung quanh của trẻ. Trẻ mới tập đi vốn cũng đã có sẵn một kho kiến thức về cái góc nhỏ của chúng trong thế giới này nhờ vào việc quan sát hành động của mọi người xung quanh. Khuyến khích bọn trẻ tự làm lấy mọi việc của mình để chúng có được không chỉ sự tự tin mà còn đạt được những kỹ năng thực sự của bản thân, do đó trong khi cho phép trẻ mới tập đi tự học tập từ các trải nhiệm thực tế hàng ngày có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn và bừa bộn hơn là làm giúp chúng, nhưng kỹ năng suy luận mà trẻ có được từ những trải nghiệm này sẽ rất đáng giá. Dưới đây là những cách đơn giản mà trẻ mới tập đi có thể được khuyến khích để phát triển khả năng suy luận:

  • Chơi trên bàn có cát và nước, cho trẻ làm đầy và phân loại các ly, chén.
  • Dùng từ ngữ mô tả, chỉ màu sắc, kích thước, hình dáng.
  • Khuyến khích trẻ giúp đỡ các công việc nhà, cho phép chúng giúp bạn phân loại quần áo giặt ủi hay cân đo nguyên liệu chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.
  • Yêu cầu trẻ làm theo những hướng dẫn đơn giản, tốt nhất là làm theo từng bước cụ thể.
  • Khuyến khích những trò chơi sáng tạo.
  • Xây dựng thói quen thường ngày để trẻ biết được cần làm những gì.
  • Khi đọc cho trẻ nghe, hãy hỏi những câu hỏi dẫn dắt về nhân vật, sự kiện và dự đoán kết thúc câu chuyện như thế nào.
  • Khuyến khích khả năng hội họa, chuẩn bị giấy trắng và những vật dụng khác cho trẻ.

Hình thành trí thông minh
Có cách nào làm tăng trí thông minh không? Dĩ nhiên là trẻ em vốn được sinh ra với một năng khiếu di truyền nhất định, nhưng nhiều chuyên gia về nuôi dưỡng trẻ tin rằng tự nhiên chỉ là một phần của tổng thể quá trình. Các bậc cha mẹ nào khuyến khích khả năng tò mò tự nhiên của trẻ và tạo cho chúng những cơ hội để thực hành khả năng suy luận chắc chắn là đang giúp chúng đạt đến giới hạn khả năng cao nhất có thể. Những đứa trẻ được tạo điều kiện để thử nghiệm cái mới, được trải nghiệm thực tế cuộc sống, và trực tiếp tham gia vào các cuộc đối thoại mà trong đó các ý kiến của chúng được lắng nghe và tôn trọng sẽ có lợi thế hơn những đứa trẻ khác với ít cơ hội hơn. Cho nên, các bậc cha mẹ chính là người có trách nhiệm nuôi dưỡng trí năng đang phát triển của trẻ. Vậy thì, đối với câu hỏi “Trí thông minh có thể được tăng lên không?” có thể khó thể trả lời được, nhưng có một điều chắc chắn. Khả năng để có được trí thông minh chắc chắc có thể đạt được.

(Theo: http://www.kidsdevelopment.co.uk/ReasoningAndIntelligence.html )

Vài cách giúp bé biết chờ đợi

vai-cach-giup-be biet-cho-doi

Chị Hà đưa con đi khám bệnh nhưng Tép liên mồm giục: “Mẹ ơi đi về đi!”. Bảo mãi bé không nghe, mẹ nghĩ ra cách kể các chuyện nhỏ khiến cậu ngồi im nghe, thỉnh thoảng còn nói tranh, quên cả đòi về.
Nếu có con bé, chắc hẳn bạn nhiều lần phải khổ sở vì cứ đi đâu, chưa ngồi nóng chỗ bé đã giục giã đòi về, kể cả khi có việc quan trọng. Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả giúp bé kiên nhẫn chờ đợi:

– Chơi một trò chơi với những đồ vật xung quanh. Ví dụ, vớ lấy một tờ tạp chí và hỏi con “Chữ nào là chữ P, chữ nào là chữ H?”.

– Lần lượt kể một câu chuyện. Bạn kể một phần, sau đó bé kể một phần.

– Nếu con bạn biết đếm, bạn có thể hỏi con xem căn phòng có bao nhiêu cửa sổ, bao nhiêu xe đẩy xếp trong hàng, hoặc có bao nhiêu xe ôtô trong bãi đỗ xe,..

– Bạn có thể mang theo những món đồ chơi nho nhỏ trong khi chờ đợi.

– Mẹ mang theo một quyển truyện tranh nho nhỏ để bé có thể “đọc” cho người khác nghe hoặc tự đọc một mình.

– Những thức ăn nhẹ (như bim bim, khoai tây chiên) mang theo cũng có tác dụng trong những lúc ngồi đợi buồn chán.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các ý tưởng khác giúp con mình thư giãn trong khoảng thời gian chờ đợi. (Theo Sinh Con)

Giáo dục trí tuệ trẻ 24-36 tháng

giao-duc-tri-tue-tre-24-36-thang

giao-duc-tri-tue-tre-24-36-thang

Ngắm nhìn đứa con yêu của mình lớn lên từng ngày, đó là niềm vui khôn xiết của các ông bố, bà mẹ. Và để cho con vừa khỏe mạnh lại vừa thông minh, thì bên cạnh việc nuôi dưỡng về thể chất, phụ huynh còn phải quan tâm tới việc giáo dục trí tuệ cho con nữa.

Khám phá thế giới xung quanh bằng đôi tay

Lúc này sự quan sát vì tò mò của trẻ đối với các đồ vật đã bớt đi, thay vào đó là hành động trực tiếp với đồ chơi. Trẻ không những thích chơi đồ mà còn đập phá, tháo tung chúng với mục đích nghiên cứu. Đây là cách trẻ khám phá tính chất và đặc điểm của đồ vật.

Khi bé bắt đầu muốn học cách điều khiển bút và vẽ nghuệch ngoạc, hãy cho bé nhiều thời gian vẽ trên giấy trắng bằng bút dạ màu hoặc bất cứ một loại bút viết nào. Học theo khuôn mẫu trong thời gian này là chưa nên đối với bé, vì vậy không cần phải đưa một bức tranh nào đó để bé bắt chước, mà để cho bé vẽ tùy theo ý muốn và trí tưởng tượng. Mặc dù không theo sự hướng dẫn nào, không củng cố được kỹ năng khéo léo của đôi bàn tay, nhưng những nét vẽ ngây thơ không chỉ tốt trong việc giúp bé bộc lộ tình cảm, cảm xúc mà còn giúp trẻ phát triển trí lực một cách toàn diện.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Với trẻ trong độ tuổi này, ngôn ngữ trở thành một thứ trò chơi khá thú vị. Cha mẹ hãy để bé nghe nhạc thường xuyên, hát những bài hát trẻ con vui nhộn, các bài đồng dao, đọc những cuốn sách vần dễ thuộc, dễ hiểu cho bé. Hãy cùng bé chơi nhiều trò chơi ngôn ngữ, nói những điều nghe rất buồn cười hay đóng vai nhân vật trong cuốn truyện mà bạn đã đọc cho bé nghe. Mua nhiều sách truyện tranh để bé “đọc” một mình, vì các cuốn sách đem đến nhiều cơ hội phát triển trí tưởng tượng cũng như kỹ năng ngôn ngữ và khuyến khích bé suy nghĩ sáng tạo.

Hãy để bé học cách giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, và đưa ra lời gợi ý lúc cần thiết. Đừng cố làm mọi việc cho con, để bé tự làm hoặc hướng dẫn một cách cụ thể, dễ hiểu giúp bé biết cách suy nghĩ. Với mỗi sự việc bạn nên đưa ra nhiều lựa chọn nhằm nâng cao khả năng tư duy của bé. (Theo Bibi.vn)