2 Mar
2010
Posted in: Phụ nữ
By    2 Comments

Người thứ ba

“Sự ghen tuông là liều thuốc độc giết chết tình yêu”, phải khó khăn lắm chúng ta mới tạo dựng nên một gia đình hạnh phúc thì lẽ nào lại tự tay mình phá bỏ? Chính vì thế mà bạn gái phải hết sức thận trọng xử lý vấn đề.

Một hoặc hai, ba điều nghi ngờ thì không thể là bằng chứng để kết tội chồng mình thiếu chung thủy. Thậm chí, không loại trừ trường hợp nhiều người quá sốt sắng “ăn cơm nhà, lo việc thiên hạ”, bàn ra tán vào làm rối rắm thêm vấn đề.

Chắc không ai không biết câu: “No mất ngon, giận mất khôn”, nhưng gặp lúc có chuyện tức giận ghen tuông làm mờ lý trí, bạn gái chúng ta thường khó bình tĩnh suy nghĩ thiệt hơn, dễ dàng hành động theo quán tính, để rồi dẫn đến một kết cuộc không hay ho chút nào. Khi ấy, ta rất dễ dàng rơi vào bẫy của kẻ xấu xúc xiểm làm tan nát hạnh phúc gia đình. Bi kịch “Othello” của Shakespeare là một minh chứng cụ thể.

Chàng dũng tướng Othello co người vợ xinh đẹp Desdemona mà chàng rất yêu dấu và tôn thờ, chỉ vì lòng ghen tuông nghi kỵ mà Othello đã rơi vào chiếc bẫy thâm độc do những lời bịa đặt dối trá của tên Iago tung ra, nhằm mục đích chia rẽ chàng với người bạn thân Cassia. Tin rằng vợ mình đã ngoại tình với bạn, Othello giết bạn, giết vợ để rồi sau khi mọi việc sáng tỏ đã đau khổ đến phát cuồng, rút gươm tự sát đền tội.

Bi kịch hạ màn nhưng ít nhất đã có hai mạng người chết oan vì lòng ghen tuông và sự không tin tưởng vào người bạn đời của Othello. Đấy cũng là bài học cho chúng ta suy gẫm và rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tế.

Tại sao khi nghe Iago gièm pha, thêm thắt sự việc về vợ mình, Othello không chịu khó tìm hiểu suy nghĩ cặn kẽ rồi hẵng kết tội nàng ngoại tình? Bởi vì khi ghen tuông thì sự sáng suốt không còn nữa và trí tưởng tượng sẽ đưa ta đi rất xa, lúc đó ta chỉ tin những gì mình nghĩ, chứ không chịu nhìn thẳng vào những điều mà sự thật phơi bày. Và về mặt tưởng tượng thì dường như óc sáng tạo của người phụ nữ thường phong phú hơn đàn ông, do đó mà bạn gái sẽ bị tổn thương tâm lý nghiêm trọng hơn người đàn ông rất nhiều với cùng một hoàn cảnh.

Sự sa sút về tinh thần sẽ kéo theo sự sút kém về thể xác, rồi công ăn việc làm, chăm sóc con cái cũng bê trễ. Chồng bạn có phản bội hay không, điều đó còn phải xét lại, nhưng điều trước mắt là bạn đã tự làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ của mình trước mắt mọi người.

Nguyên tắc của bạn gái khi cảm thấy nghi ngời về sự khác lạ của chồng mình là phải thật bình tĩnh, tập trung tinh thần để nhận xét rõ tình hình rồi hãy tỏ thái độ. Làm đúng như vậy, bạn sẽ không mất thời gian, công sức vào những việc không đâu và khỏi tự làm khổ mình.

Thói thường thì: “Ớt nào là ớt chẳng cay. Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”. nhưng ghen cũng có năm bảy đường ghen, bạn nên biểu lộ cho địch thủ thấy bản lĩnh khôn khéo của mình làm họ nể sợ và chồng bạn cũng không bị mất mặt. tuyệt đối, đừng bao giờ hò hét, xỉ vả làm ồn ào chỗ đông người để lâm vào tình trạng “xấu chàng, hổ thiếp”, cắt hẳn đường về của chồng bạn với vợ con.

Nói đến sự ghen tuông của người phụ nữ, có lẽ người Việt Nam chúng ta không ai là không biết đến Hoạn Thư – người đàn bà đã bước thẳng từ những trang sách ra ngoài thực tế và sống động, chẳng khác nào người thật nhờ ngòi bút thiên tài của đại văn hào Nguyễn Du, bởi từng lời ăn tiếng nói, sự suy nghĩ, cách hành xử với tình địch.

Hãy nghe nàng biện bạch tội của mình trước công đường:

“Rằng tôi chút phận đàn bà,

Ghen tuông thì cũng người ta thường tình

…Lòng riêng riêng những kính yêu.

Chồng chung ai dễ lại nhường cho ai”. (Kiều)

Chính vì khéo léo vin vào cớ “thói đàn bà” đúng tình đúng lý, nên Thúy Kiều đã phải gật đầu khen vội và tha bổng.

“Khôn ngoan rất mực, nói năng phải lời”, vì rằng trước đấy mình đã từng nếm đòn ghen cả về thân xác lẫn tinh thần đầy ê chề từ người đàn bà này.

“Làm cho cho mệt, cho mê.

Làm cho đau đớn ê chề cho coi” (Kiều)

Dẫn chứng như thế để bạn gái chúng ta thấy được rằng xã hội rất cảm thông với phụ nữ bị kẻ thứ ba san sẻ tình cảm. Nhưng có hành động để bảo vệ hạnh phúc của mình thì cũng nên cân nhắc chừa cái hậu về sau, đừng nên “cạn tàu ráo máng”.

Sở dĩ Hoạn Thư thoát án tử hình là vì đã khôn khéo gợi lại những ân tình nàng dành cho tình địch thuở trước, chứ không phải là tận diệt không nương tay.

“Phỉ cho khi các viết kinh

Vơi khi khỏi cửa, dứt tình chẳng theo”.

Phạm vi của bài viết này không chủ trương bênh vực cho sự ghen tuông của phụ nữ, mà chỉ nhằm xác định một điều rằng, nên thông cảm với người đàn bà khi có những hành động với tình địch trong quá trình bảo vệ hạnh phúc của mình. Đương nhiên là chúng ta cực lực lên án những việc làm tàn nhẫn, mất hết nhân tính như tạt acid, hủy hoại tính mạng của người khác…mà hiện nay đang xảy ra rất nhiều ngoài xã hội.

Thấy đó để làm gương, để suy gẫm lại mà kịp thời kiềm chế hành động của mình. Bạn gái không nên manh động, xử sự theo sự bộc phát nhất thời để rồi hối hận không sao cứu vãn được.

Chẳng phải tự nhiên mà có những gương liệt phụ từ xưa đến nay, những bảng vàng “Tiết hạnh khả phong” ít nhiều gì cũng cho ta thấy được đức hạnh của người phụ nữ.

Trái lại, bản tính của nhiều người đàn ông là “tham lục tích hồng”.

“Sông bao nhiêu nước cũng vừa”.

Trai bao nhiêu vợ cũng chưa vừa lòng”

Chính vì quan niệm “trai năm thê bảy thiếp” mà người đàn ông có phần dễ dãi hơn trong việc kết nạp “phòng nhì”, dù pháp luật bây giờ đã ngăn cấm. Nhưng biết sao được, khi vấn đề lại được dễ dàng thông qua, bởi “tại anh, tại ả, tại cả đôi đường”. Cuối cùng, sự thiệt thòi lại thuộc về người vợ chính thức khi phải chịu cảnh chồng chung.

<SƯU TẦM>