13 May
2010
Posted in: Phụ nữ, Sức khoẻ
By    1 Comment

10 cách thư giãn cho bà bầu

1. Luyện tập

Bạn lo lắng cho thai nhi? Bạn không ngủ được? Công việc khiến bạn mệt mỏi?… Đó là những căng thẳng quen thuộc ở thai phụ. Cách tốt nhất là hãy thư giãn nhiều hơn để sớm lấy lại cân bằng trong cuộc sống. 1. Luyện tập

Luyện tập nhẹ nhàng như Yoga giúp thư giãn tinh thần và cơ thể. Căng rồi thả lỏng các cơ chân – tay là cách luyện tập đơn giản và an toàn.

2. Âm nhạc

Tránh nhạc Rock chát chúa hoặc nhạc có âm thanh lớn. Loại nhạc tốt nhất giúp thư thái là nhạc âm dịu như nhạc cổ điển, pop, jazz hoặc nhạc bạn yêu thích. Tiếng sóng biển hoặc tiếng chim hót trong rừng cũng có lợi cho bạn.

3. Cười vui

Gặp gỡ bạn bè, chia sẻ những câu chuyện vui với họ là cách giúp bạn vui vẻ. Cười lớn là cách để cơ thể thư giãn. Xem phim, đọc truyện cười cũng có giúp ích cho bạn.

4. Ánh nắng và không khí

Đi bộ trong công viên là cách giảm stress nhanh nhất. Nếu không muốn đi bộ thì chỉ đứng (ngồi) trong công viên cũng giúp bạn sảng khoái.

Trồng, chăm sóc hoa và cây cảnh tại nhà cũng khiến tinh thần bạn phấn chấn hơn.

Ngay cả việc đi bộ ra bên ngoài ăn trưa, dù chỉ 10 phút mỗi ngày cũng tốt cho bạn. Không nên ngồi ỳ tại phòng làm việc và ăn cơm hộp.

5. Tiếp xúc với nước

Bơi lội là môn thể thao có lợi cho bà bầu. Nó giúp khoẻ mạnh, săn cơ mà không đòi hỏi nhiều sức.

Nếu bạn thấy mệt mỏi, đau nhức thì tắm nước ấm là một gợi ý phù hợp. Hãy thư giãn trong bồn tắm và để đầu óc được thoải mái.

6. Bữa ăn đặc biệt

Ăn một bữa ngon miệng (do người nhà nấu) cũng là cách thư giãn cho bà bầu. Đơn giản hơn là đi ăn hàng, nhất là khi bạn đã có một bé rồi. Ngoài chuyện đi ăn cùng gia đình, thỉnh thoảng bạn có thể đi ăn cùng bạn bè, người nhà.

7. Thư giãn trong tâm trí

Chọn thời điểm bạn rảnh rỗi và được ở một mình. Tiếp đến, bạn có thể ngồi thẳng trên một chiếc ghế tựa, giữ cho hai chân chạm mặt sàn. Nếu nằm xuống, bạn dễ ngủ quên mất và khi đó, phương pháp thư giãn tâm trí cũng hỏng theo.

Bạn hãy nhắm mắt lại. Sau đó, hít vào – thở ra thật sâu, chậm khoảng 10 lần. Hãy tập trung vào đôi chân. Tưởng tượng có một bờ biển ấm áp, hiền hoà phía dưới chân bạn. Chậm rãi cảm nhận những dòng nước chảy vào bàn chân, qua ngón chân, tràn lên mắt cá chân. Thư giãn như thế trong vòng 10 phút.

Tiếp theo, hãy tưởng tượng bạn đang ở một nơi tươi đẹp, yên bình và hạnh phúc. Chẳng hạn, tưởng tượng bạn đang ở cánh đồng cỏ, đang ngắm mặt trời lặn trên biển, đang ở trên núi xanh, đang đứng trên bãi cát… Giữ lấy khoảnh khắc này và gạt bỏ mọi lo âu ra khỏi đầu. Khi bạn thấy lo lắng, hãy tập trung vào hình ảnh tưởng tượng.

Cuối cùng, bạn từ từ mở mắt và cố gắng giữ cảm giác thoải mái trong ngày.

8. Không làm gì cả

Nằm ngửa trên giường rồi áp hai bàn chân lên tường. Tiếp đến, bạn hãy hít vào – thở ra thật chậm.

9. Yêu chiều bản thân

Đi spa, mua một bộ váy đẹp, một đồ trang sức đẹp… là những cách đơn giản nhưng mang lại cho bạn niềm vui.

10. Kỳ nghỉ

Đi nghỉ ngơi cùng chồng con cũng là một gợi ý thú vị. Nhưng bạn cần quan tâm đến những yếu tố an toàn khi đi xa.

Theo M&B