3 Mar
2010
Posted in: Gia đình
By    3 Comments

HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH qua câu hò tiếng hát và ca dao tục ngữ

Nền văn hóa Việt Nam quả thật quá phong phú. Ngoài những áng văn tuyệt tác của cụ Tố Như (Nguyễn Du), của Ông Như Hầu (Nguyễn Gia Thiều), Bà Đoàn Thị Điểm, của bà Hồ Xuân Hương. Câu hò tiếng hát và ca dao tục ngữ đã đi sâu vào đại chúng.

Những mối tình thôn dã mộc mạc, hiền hòa và vô cùng êm đềm trong cuộc sống chồng vợ, nghĩa bạn bè luôn sống đúng đạo nghĩa thủy chung. Họ không bao giờ có cảnh “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ”. Tình cảm cũng thế, yêu thương đúng nghĩa của nó, theo tiếng gọi con tim, yêu thương phân biệt, không so tính sang hèn, giàu nghèo:

“Tình yêu quán cũng như nhà,

Nhà tranh có nghĩa hơn tòa ngói xây”.

Đất nước ta trả qua quá nhiều biến đổi, dân ta và nhất là những người chân yếu, tay mềm, những phụ nữ khả ái, hiền thục dễ mến không có cơ hội may mắn cắp sách đến trường. Thế nhưng qua câu hò tiếng hát và ca dao tục ngữ cũng giúp họ hiểu biết thế nào sống cho đúng đạo nghĩa “Tào khang”, nguyện ước 100 năm kết nghĩa đá vàng và không bao giờ:

“Có trăng phụ đèn,

Có chú lại chê anh hèn”

Trong cuộc sống hàng ngày của đôi lứa, của vợ chồng, có lúc vui và cũng có lúc buồn. Ngọt bùi, đắng cay đều có nhau, chứ đâu mà học đòi tính điêu ngoa thay vợ đổi chồng như thay áo vậy. Đã có vài người chóng quên “Của chồng công vợ”.

Và quên những lúc gian lao, hoạn nạn:

“Ai ơi phải nghĩ khi nghèo,

Buồm bê lái gãy ai chèo em sang”

Còn gì êm đềm và hạnh phúc bằng khi nghe những lời:

“Đi đâu cho thiếp đi cùng

Đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam”

Dẫu cho vị lang quân nào mà quá quắt lắm cũng không thể nặng tay, nặng lời với những người vợ nhu mì hiền thục như những người phụ nữ Việt Nam, đã khôn ngoan, trầm tĩnh để nhắc khéo cho những ông chồng có tính “chóng quên” và hay ham của lạ:

“Chàng ơi phụ thiếp làm chi,

Thiếp là cơm nguội đỡ khi đói lòng”.

Cũng có khi vì lễ giáo quá khắt khe đã đè nặng lên quyền tự do của người phụ nữ mỹ miều của chúng ta, đã thiếu sự công bằng để rồi phải sống trong ép buộc, Thân phận của người phụ nữ chẳng khác nào con thuyền trước mười hai bến nước, đục chịu, trong nhờ.

“Đói lòng ăn trái khổ qua

Nuốt vô thì đắng, nhả ra bạn cười”

Theo đà văn minh, tiến hóa của xã hội, vai trò của người phụ nữ cũng có ít nhiều thay đổi theo với sự hòa nhập ngày càng nhiều hơn của nữ giới trong mọi môi trường làm việc. Các ảnh hưởng tốt có, xấu có từ phía ngoài thâm nhập vào các gia đình, đôi lúc gây nên nhiều chuyện đáng tiếc mà nếu giả sử như thời cha ông ta, những chuyện đó khó có thể xảy ra được. Chẳng hạn như vợ chồng cãi cọ đi đến chỗ dứt tình khá mau chóng, không chút bận tâm. Thậm chí có nhiều bà bày đặt đua đòi thay chồng như thay áo, đến độ còn tống cổ ông chồng ra khỏi nhà. Ông chồng “râu quặp” phải thất tha thất thiểu quả thật đáng thương…! Phải chăng quý bà ấy đã quan niệm:

“Gái có chồng như gông đeo cổ”,

Và những ông chồng bất hạnh kia đã may mắn thoát được cảnh:

“Trai có vợ như rợ buộc chân”

Họ đã quên đi một điều đáng quý

Đồng vợ đồng chồng,

Tát bể đông cũng cạn”.

Rồi họ sẽ phải tự vấn lòng và nghe con tim thầm nhắc lại:

“Thuyền không lái như gái không chồng

Voi không nài như trai không vợ!”

Huống chi đã là vợ chồng, gá nghĩa trăm năm, sao lại đành dứt tình dứt nghĩa?! Đạo làm người và phép xử thế trong ca dao tục ngữ đã luôn nhắc nhở cho mọi người:

“Trách người một, trách ta mười

Bởi ta tệ trước nên người tệ sau”

Và “Ở chọn nơi, chơi chọn bạn”.

Ngạn ngữ Pháp cũng có câu tương tự: “Nói cho tôi biết anh chơi với ai, tôi sẽ nói anh là người thế nào” (“Dites moi qui tu hautes, je te dinais qui tu es”)

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Quả tuyệt vời.

Ca dao, tục ngữ, câu hò, tiếng hát đã làm trong sáng tình dân tộc. Là con dân nước Việt, ai mà không tự hào để làm cho xứng danh:

“Trai thời trung hiếu làm đầu,

Gái thời tiết hạnh làm câu răn mình”.

<Bửu Trí>