28 Jan
2010
Posted in: Dinh dưỡng
By    Comments Off on Trái cây thúc đẩy thay da sinh học

Trái cây thúc đẩy thay da sinh học

PN – Mỗi loại trái cây đều chứa một tỷ lệ acid thiên nhiên, ít thì vị ngọt, nhiều thì vị chua. Thành phần acid trái cây thay đổi: Táo giàu malic, chanh giàu citric, nho giàu tartaric, mía giàu glycolic, hay như me gồm 9,4% citric, 1,55% tartaric, 0,45% malic.

Các acid thiên nhiên này tạo nên hương vị đặc thù cho mỗi loài trái cây và cho từng vùng địa lý, khả dĩ hấp dẫn khẩu vị của từng người. Nhưng quan trọng hơn cả, các acid trái cây có ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ gìn làn da mạnh khỏe, tươi tắn, trẻ trung. Các loại mỹ phẩm chăm sóc da có chức năng lột nhẹ hiện nay được sản xuất với 5 loại alpha hydroxy acid của trái cây gọi là AHA, gồm glycolic, lactric, malic, citric và tartaric.

Một làn da mạnh khỏe có độ pH trong khoảng 4,5 đến 6. Sự thoái hóa khởi đầu ở nội bì khi pH tăng cao hơn 6. Khi đó da mất dần khả năng hấp thụ dưỡng chất, giảm dần khả năng chống lại vi khuẩn và các xâm nhiễm độc hại, dẫn đến da nhờn, da nám, nổi nhiều mụn nhọt… Hiện tượng lão hóa đến sớm do da không còn no nước và các fibroblast không còn sinh sản đầy đủ collagen.

Trên thực tế, làn da con người luôn tái tạo. Trong điều kiện bình thường, sự thay da sinh học kéo dài khoảng 4 tuần, tính từ khi tế bào da non được sinh ra ở đáy nội bì đến khi chúng bị bong tróc trên bề mặt ngoại bì. Mỗi ngày, mỗi người chúng ta thải ra khoảng 2 đến 3 tỷ tế bào da chết và được bù lại bằng một số lượng da non tương tự. Một khi làn da không còn mạnh khỏe thì tốc độ sinh sản da non chậm lại làm nội bì mỏng đi, và lớp da chết tích tụ lâu hơn, làm dày thêm lớp ngoại bì xấu xí.

Thói quen ăn nhiều trái cây rất tốt cho da. Trước hết, các acid trái cây có độ pH trong khoảng 4 sẽ điều chỉnh và duy trì môi trường dinh dưỡng cho da mạnh khỏe, no nước, sinh sản nhanh, chuyên hóa colagen mạnh. Các acid trái cây, đặc biệt là AHA, tiếp tục xâm nhập ra phía ngoại bì và phá hủy mối liên kết giữa các tế bào chết làm cho chúng dễ bị bong tróc ra khỏi làn da. Và như một cơ chế tự nhiên, các tế bào trẻ hơn, đẹp hơn, nõn nà hơn ở nội bì sẽ trồi lên thế chỗ ở ngoại bì. Việc thúc đẩy quá trình thay da sinh học bằng việc sử dụng thường xuyên các loại trái cây thích hợp sẽ giữ cho làn da luôn tươi trẻ, mịn màng.

Hoàng Xuân Phương