6 Apr
2010
Posted in: Dinh dưỡng, Phụ nữ
By    Comments Off on Nuôi dưỡng trí não bé ngay từ trong bụng mẹ

Nuôi dưỡng trí não bé ngay từ trong bụng mẹ

Trong quá trình mang thai, từ tuần thứ 20 trở về sau là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng của não bộ thai nhi. Các bà mẹ cần có sự chuẩn bị thích hợp để tối ưu tiềm năng phát triển của bé.

Nhiều quan niệm rất sai lầm như khi có bầu ăn được gì cứ ăn, ăn càng nhiều càng tốt, nhiều khi ăn gấp 2 lần bình thường vì nghĩ ăn cho cả 2 người. Thực tế, cần bổ sung đúng những dưỡng chất với hàm lượng đầy đủ và phù hợp theo từng thời kỳ khác nhau của thai nhi. Đặc biệt từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 40 của thai kỳ là giai đoạn não phát triển rất mạnh mẽ nên não cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng để phát triển tối ưu.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi mang thai ăn trứng ngỗng có chứa nhiều protein, lipid và một số vitamin, nhưng thiếu một số yếu tố vi lượng quan trọng khác, nên ở tuần thứ 20 trở đi không phải ăn trứng ngỗng là con sinh ra thông minh, mà thông minh là do một hệ dưỡng chất đầy đủ và hợp lý giúp bé phát triển toàn diện. (Bật mí: Ba Má mình nói ăn trứng ngỗng giúp: con sau này dễ nuôi hơn đó!)

Điều quan trong các bà mẹ cần chú trọng các chất dinh dưỡng được xem là nguồn năng lượng tốt nhất cho não như carbohydrates, vitamin B1, B2, B3 và B6, ngoài ra còn các chất giúp hoàn thiện não phát triển nhanh hơn như vitamin B6, B12, mangan, đồng, kẽm, i ốt, choline, vitamin D, acid folic (giúp cấu tạo hệ thần kinh của thai nhi). Các Vitamin E, và C giúp giữ các tế bào não được khỏe mạnh,…

Theo một số kinh nghiệm dân gian, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các bà mẹ không nên uống nước dừa, không được ăn canh rau bồ ngót, phải cẩn thận trong đi đứng. Có nhiều ý kiến cho rằng lúc gần sanh, đặc biệt từ tuần thứ 30 trở đi, các bà mẹ nên thường xuyên vận động, đi bộ cho thật nhiều để dễ sinh đẻ. Ý kiến này hoàn toàn không đúng, các bà mẹ cần lưu ý, chỉ đi đứng vừa phải, không được gắng sức, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ bị sinh non, không tốt cho cả mẹ và em bé. (Phần này hơi bị lạc đề)

Chúc các bà mẹ có nhiều may mắn! Nếu có nhiều kinh nghiệm hãy cùng chia sẽ với mình nhé!

Thân ái!