4 Feb
2010
Posted in: Dinh dưỡng
By    2 Comments

Món kiệu ngày Tết!

Các bạn thân mến, vào các dịp lễ lớn, đặc biệt là vào dịp lễ Tết, người Việt Nam chúng ta không thể thiếu những món ăn truyền thống, nhất là món Kiệu Tết.

Tôi chưa làm kiệu bao giờ, nhưng được cái là Mẹ chồng tôi làm kiệu Tết cực ngon và giòn, ăn vào có vị chua thanh quện lẫn vị ngọt dịu; đặc biệt củ kiệu Mẹ tôi làm có màu trắng tinh nhìn rất bắt mắt nhưng tuyệt đối không hề dùng hóa chất tẩy rửa nào cả.

Tôi đang học hỏi ở Mẹ rất nhiều, hy vọng có bạn nào quan tâm, muốn trở thành một người phụ nữ “đảm đang” hãy cùng tôi nghiên cứu về món củ kiệu Tết này nhé!

Nguyên liệu:

– 02 kg kiệu (có thể kiệu Huế, kiệu mảnh, hoặc kiệu trâu, tuy nhiên nếu chọn được kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt, đuôi kiệu mảnh, loại kiệu này ăn vào đảm bảo giòn và ngon).

– 01 kg đường

– cục phèn chua

– giấm nuôi (thường thì Mẹ tôi ít dùng giấm nhưng vẫn đảm bảo vị chuathanh, ngon)

Cách làm:

– Kiệu mua về rửa sạch đất, đem ngâm với tro bếp, hoặc muối, đổ nước xâm xấp (nếu bạn không có thời gian để ý đến việc ngâm, thì tốt nhất nên dùng tro các bạn nhé, dùng muối sẽ dễ bị hỏng). Khoảng thời gian ngâm tốt nhất là 2 ngày và 2 đêm.

– Sau khi ngâm đem rửa nhiều lần thật sạch, để ráo nước rồi phơi nắng 01 ngày.

– Khoảng tối, xả sạch kiệu nhiều lần, để ráo nước, rồi cắt bỏ rể, (các bạn chú ý khi cắt bỏ rể chớ để đâm vào phần thịt của củ kiệu nhé), bóc vỏ lụa héo.

– Hôm sau, cho kiệu vào thau nước phèn chua (loãng), lưu ý vẫn để nguyên kiệu trong thau nước phèn chua, đem phơi nắng 02 ngày.

– Chiều đem vào xả sạch nhiều lần, để ráo nước, sắp vào keo, sao cho đẹp lại sát, gọn gàng. Cứ 1 kg kiệu, là 1/2 kg đường. Đậy nắp thật kín để đảm bảo vệ sinh. Khoảng 03 ngày sau là có thể dùng được rồi bạn ạ.

Như vậy là ta đã hoàn thành món củ kiệu ngày Tết rồi đó, khoảng thời gian đầu sẽ tốn nhiều thời gian, tuy nhiên không khó phải không các bạn. Món kiệu tôi học từ Mẹ tôi đảm bảo rất ngon, giòn, chua ngọt và màu trắng tinh. Các bạn làm thử nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài viết của Heo Mập (http://anhdung.info/world)